Top 20 món ăn Sài Gòn nổi tiếng theo thời gian cứ ăn là nghiện

Hãy đến Sài Gòn để trải nghiệm hương vị đặc trưng của thành phố này và thưởng thức những món ngon tuyệt vời. Nếu bạn chưa quen thuộc với ẩm thực Sài Gòn, hãy đọc bài viết này để khám phá những món ăn Sài Gòn nổi tiếng theo thời gian không bỏ lỡ những điều thú vị. Hãy cùng Manmo.vn khám phá những món ngon tại Sài Gòn.

Món ngon Sài Gòn – Phở

Phở, một món ăn truyền thống của Việt Nam, chắc chắn là món ăn Việt Nam được biết đến nhiều nhất ở nước ngoài. Thành phần chính của món mì súp huyền thoại này gồm nước dùng, bánh phở và vài lát thịt. Nó có thể là thịt bò, thịt gà, thịt lợn hoặc tôm. Mặc dù nguồn gốc của nó là từ miền Bắc, nhưng người miền Nam đã biến tấu để phù hợp với sở thích của riêng mình.

Top 10 quán phở ngon trứ danh khắp Sài Gòn mà bạn nên ăn thử một lần

Khi đến thành phố Hồ Chí Minh, món phở vẫn giữ nguyên hương vị ban đầu nhưng người Sài Gòn thêm vào đĩa rau sống ăn kèm gồm mùi tàu, húng quế và giá đỗ. Phở 24, Phở 2000, Phở Hoa và Phở Quyên là một trong những quán phở ngon nhất ở Sài Gòn. Đây là một trong những món ngon của Sài Gòn không nên bỏ lỡ.

Món ngon Sài Gòn Cơm tấm

Cơm tấm là một món ăn bình dị và phổ biến ở Sài Gòn. Mọi người thường thích thú với nó vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, nhưng đặc biệt là vào buổi sáng. Cơm tấm được phục vụ kèm theo trứng rán, hành lá thái nhỏ và nhiều loại thịt khác nhau như su hào (bì lợn nướng), bì (da lợn xé), và chả trung (thịt lợn hấp và chả trứng).

Cơm tấm ngon ở Sài Gòn: Lưu ngay 11 địa chỉ ngon nổi tiếng

Bên trên thịt, có một số thành phần thông thường như dưa chuột thái nhỏ, cà chua và rau muối. Nó thường được phục vụ với một bát nhỏ nước sốt cá ở bên cạnh. Đây cũng là một trong những món ngon Sài Gòn bạn không thể bỏ qua.

Bánh mì

Hướng dẫn 3 cách làm bánh mì bò thơm ngon, dễ làm cho bữa sáng đủ chất

Bánh mì có ở hầu hết mọi nơi ở Sài Gòn, là một món ngon bạn không nên bỏ qua khi đến đó. Bánh mì thường được nướng cho nóng và giòn, sau đó được nhồi với các loại gia vị, bơ, thịt, nước sốt và các loại rau (dưa leo, ngò, hành lá). Bánh mì có nhiều loại nhân thịt cho bạn lựa chọn như: thịt ba chỉ quay, cá chiên nghệ và thị là (chả cá), xúc xích luộc, thịt viên, gà luộc (thịt gà), trứng rán, thăn lợn nướng và thịt lợn nướng Trung Quốc (xa xíu).

Gỏi cuốn

Gỏi cuốn được xếp vào hàng những món ăn nổi tiếng nhất của Việt Nam và là một trong những món ăn vặt ngon ở Sài Gòn. Gỏi cuốn nổi tiếng bởi độ tươi ngon của các loại rau cùng sự kết hợp thuần túy nhất của tôm, bún tươi, rau răm và một lát hành lá mỏng, tất cả được cuốn trong một miếng bánh tráng rất tinh tế và nhẹ nhàng.

3 món gỏi cuốn giải nhiệt ngày hè - Ẩm thực

Gỏi cuốn được phục vụ kèm theo một chén nhỏ nước chấm, hỗn hợp của ớt tươi xay và nước chấm làm từ hạt hoisin được phủ lên đậu phộng giã nhỏ. Ở một số nhà hàng tại Sài Gòn, thịt heo được nướng và cuốn cùng chuối xanh và khế chua, sau đó được chấm bằng nước mắm đậu phộng thơm ngon.

Hủ tiếu Nam Vang

Nam Vang là tên tiếng Việt của thành phố Phnôm Pênh vì món ăn này có nguồn gốc từ Campuchia và di cư vào miền Nam Việt Nam. Giờ đây, nó trở thành một trong những món ngon của Sài Gòn. Điểm nổi bật của món ăn này là nước dùng chính.

Cách Nấu Hủ Tiếu Nam Vang Ngon, Đậm Đà, Chuẩn Vị

Hương vị nhẹ hơn và ngọt hơn, nước dùng được làm từ thịt lợn thay vì thịt bò. Thành phần chính của mì Huế bao gồm vai lợn thái mỏng, giò lợn nguyên miếng, hoành thánh, thịt viên, tôm, mực hoặc cá. Bạn cũng có thể trộn mì Huế với một ít phở hoặc mì mi (mì trứng Trung Quốc).

Xem thêm  Top 12 quán phở siêu ngon, cực kì nổi tiếng ở Đà Lạt mang hương vị khó quên

Bánh xèo

10+ cách làm bánh xèo giòn ngon, giòn lâu, đơn giản tại nhà

Bánh xèo được đặt tên theo âm thanh xèo xèo của bột bánh xèo khi bột gạo được đổ vào chảo nóng, còn được gọi là “chảo” trong tiếng Việt. Đây là những chiếc bánh lớn màu vàng tươi, được nhân với thịt lợn, tôm và giá đỗ. Để ăn bánh xèo, bạn có thể xé hoặc cắt thành từng miếng vừa ăn, đặt lên một tờ bánh tráng mỏng hoặc lá rau sống, thêm lá húng quế, lá tía tô và cuộn lại. Sau đó ngâm tờ bánh tráng trong nước mắm trước khi ăn..

Món ngon Sài Gòn – Sủi cảo

Món ngon Sài Gòn Sủi Cảo là một loại bánh bao của Trung Quốc có vỏ mỏng và nhân thịt. Sui cao có thể luộc, hấp, chiên hoặc nấu phở. Trong quá khứ, nó được nấu vào đêm giao thừa năm mới của Trung Quốc. Mọi người giấu một đồng xu sạch trong một jiǎozi để người may mắn tìm thấy.

Cách làm sủi cảo hấp Hàn Quốc hấp dẫn, chuẩn công thức

Nhưng bây giờ, món ăn này có thể được thực hiện bất cứ lúc nào trong năm và ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Khi đến Sài Gòn, người ta biến tấu món này bằng cách chủ yếu luộc jiaozi và ăn kèm với nước ngọt nhẹ và cải ngọt.

Bún đậu mắm tôm

Món ngon Sài Gòn “Bún Đậu Mắm Tôm” có nguồn gốc từ Hà Nội, nhưng rất ít người biết món ăn này lần đầu tiên được giới thiệu. Dân gian kể rằng vào ngày xưa, một người nông dân đã chế biến món “Bún Đậu Mắm Tôm” cho gia đình của mình, chỉ sử dụng bún gạo, đậu phụ chiên giòn và một ít rau sống.

Bí quyết làm bún đậu mắm tôm ngon mê mẩn

Họ nghĩ món ăn này khá ngon, nên đã mang ra Hà Nội để bán. Kể từ đó, sau khi tổ chức lại để phù hợp với khẩu vị của người Hà Nội xưa, họ đã tạo ra biến thể hiện đại của Bún Đậu Mắm Tôm. Nhiều người ở Việt Nam, đặc biệt là người Sài Gòn, cũng thích phiên bản này. Bên cạnh những nguyên liệu truyền thống, Bún Đậu Mắm Tôm hiện nay còn có thêm Bánh Tráng Chiên (Chả Cốm), chả giò, ruột heo luộc / chiên và thăn heo luộc. Món ngon này có giá khá bình dân nên không có lý do gì mà bạn không thử.

Bún mọc

Nhắc đến những món ngon Sài Gòn, không thể bỏ qua Bún Mọc. Món ăn này có cách chế biến đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn và đặc sắc. Bạn có thể tìm thấy món ăn truyền thống này trên nhiều con đường khắp thành phố Hồ Chí Minh.

Cách nấu bún mọc thanh mát, đậm hương vị xưa - VnExpress Đời sống

Một tô Bún Mọc có rất nhiều nguyên liệu như Chả (Mọc), Giò chả, và lạp sườn. Chả viên có 3 loại chính khác nhau: luộc hoặc chiên và chả giò trộn nấm. Điều quan trọng trong một tô Bún Mọc là nước dùng. Nước dùng đậm đà của xương heo tạo thành hương vị thơm ngon và hấp dẫn hơn cho món ăn. Bạn cũng không nên bỏ qua các loại rau tươi ăn kèm. Bạn sẽ muốn ăn món này một cách cân bằng và lành mạnh nhất.

Bánh cuốn

Món ngon Sài Gòn, Bánh cuốn có lớp vỏ mỏng trong suốt, nhưng vẫn dai và mềm. Vị béo ngậy của nhân hòa quyện cùng với lượng tinh bột nhẹ đã khiến món ăn này trở thành món ăn vặt hay bữa sáng được nhiều người Việt Nam lựa chọn. Mùi thơm của hành tây chiên cũng giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính chỉ 10 phút có ngay bữa sáng

Cũng giống như nhiều món ăn Việt Nam khác, điểm nổi bật của món ăn này chính là nước mắm được pha theo tỷ lệ hoàn hảo. Nếu bạn muốn thêm thứ khác vào món ăn của mình, bạn có thể thêm Chả giò và Giò lát Việt Nam làm món ăn kèm. Đối với những thực khách sành ăn, hương vị thanh tao trong Bánh Cuốn khó có thể tìm thấy trong các món ăn khác. Vì vậy, nếu có cơ hội, bạn nhất định nên thử một trong những món ngon Sài Gòn này.

Bún bò Huế

Bún Huế ra đời từ thời chúa Nguyễn Hoàng (khoảng thế kỷ 16). Người ta cho rằng bà Bún, một phụ nữ sống ở làng Vân Cù (nay thuộc thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) là người đầu tiên sáng tạo ra món Bún Bò Huế. “Linh hồn” của Bún Bò Huế là nước dùng được ninh từ xương bò ninh nhừ, có vị ngọt đậm đà. Ngoài ra, người ta còn cho thêm mắm ruốc, sả, gia vị và một ít nước lá dứa (hoặc dứa tươi thái sợi) vào nước dùng để tạo mùi thơm hấp dẫn.

Xem thêm  Chùa Việt Nam Quốc Tự ở đâu? Khám phá ngôi chùa đẹp ở Sài Gòn

Cách nấu bún bò Huế đơn giản từ viên, gói gia vị có sẵn

Phiên bản chính gốc của Bún Bò Huế chỉ bao gồm thịt bò và một số lớp phủ nhẹ. Tuy nhiên, ngày nay, món ăn này đã được biến tấu với sự thêm vào nhiều nguyên liệu khác như giò heo, huyết heo và bánh đa cua, tùy thuộc vào từng vùng miền hoặc từng nhà hàng.

Bánh mì chảo

Món ngon Sài Gòn Bánh Mì Chảo có nguồn gốc ở Sài Gòn. Bánh mì mới ra lò sẽ được phục vụ cùng với một chảo nguyên liệu trộn đều. Việc lựa chọn các thành phần là tùy thuộc vào bạn, bao gồm trứng rán, giăm bông, xúc xích Việt Nam, xúc xích, thịt xông khói và nhiều hơn nữa.

4 cách làm bánh mì chảo tại nhà thơm ngon cho bữa sáng

Sau đó, người bán thêm một chút hành tây nhằm làm tăng sự hấp dẫn của món ăn. Khi ăn, thực khách thường phải chấm thêm muối tiêu, xì dầu và tương ớt để đạt được vị trí cân đối. Cách ngon nhất để thưởng thức Bánh Mì Chảo là nhúng bánh vào lòng đỏ đã nở ra và kết hợp với các món ăn khác trên chảo.

Phá lấu

Phá lấu là một món ăn vặt nổi tiếng ở Sài Gòn thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách từ khắp nơi trên thế giới. Cách đây nhiều thế kỷ, một nhóm người Triều Châu đã mang món ăn quê hương của họ đến Sài Gòn và phát triển nó dựa trên nền ẩm thực Việt Nam.

Phá lấu là gì? Hướng dẫn cách nấu phá lấu bò và heo - Nhà Hàng Maison Mận Đỏ

Một mẻ phá lấu đạt tiêu chuẩn bao gồm nhiều thành phần như: dạ dày (bao tử), ruột non, phổi, gan, tim và các bộ phận bên trong khác. Người đầu bếp cần phải làm sạch những thành phần này một cách tỉ mỉ trước khi nấu. Những nguyên liệu này chủ yếu được lấy từ thịt lợn, thịt bò hoặc vịt. Khi được phục vụ, món Xấu thường được kèm với Bánh Mì Việt Nam tươi mới hoặc mì gói và chấm với nước sốt me mặn ngọt.

Bột chiên

Bột chiên Việt Nam là một món ăn đơn giản có nguồn gốc từ Trung Quốc. Những người Hoa di cư xưa đã mang món ăn này vào Việt Nam và nó trở thành một món ăn phổ biến, được ưa thích vào buổi sáng và tối ở khu vực Sài Gòn và một số nơi khác. Cho đến ngày nay, Bột Chiên Sài Gòn vẫn được chế biến chủ yếu bởi người Việt gốc Hoa và không khác nhiều so với phiên bản gốc.

ENG SUB] Thèm bột chiên, tự làm cách này rất dễ mà siêu ngon luôn | Delicious Fried Rice Flour Cake - YouTube

Đu đủ bào, trứng rán, dưa chua, và chấm với tương đen cùng tương ớt hoặc sa tế cay xốt trên đĩa Bột Chiên. Tùy thuộc vào địa điểm, người bán hàng có thể phục vụ khách hàng các loại nước chấm khác nhau cho món bột chiên nóng hổi. Về cơ bản, những người bán hàng tạo nước dùng ngon bằng cách đun nóng dầu mỡ, đường và giấm cho đến khi đạt được độ sệt mong muốn.

Bò kho

Bò Kho là một trong những món ngon ở Sài Gòn và các vùng khác. Bạn có thể thấy người dân đất nước này ăn món này vào bữa sáng, trưa và tối. Chưa ai biết chính xác địa điểm bán món này ở Sài Gòn, nhưng nhiều người tin rằng nó đã xuất hiện từ những năm 1950. Phương pháp nấu ăn của cộng đồng người Hoa đã truyền cảm hứng cho Bò Kho mang hương vị đích thực của Sài Gòn xưa.

Cách nấu bò kho thơm ngon, thịt mềm, đậm đà đơn giản tại nhà

Bò Kho ăn kèm với món nào cũng ngon. Vì vậy, bạn có thể tạo bao nhiêu kết hợp tuỳ thích. Bánh mì là một lựa chọn quen thuộc và lý tưởng cho nước dùng đậm đà của Bò Kho. Ngoài ra, còn có hủ tiếu, mì tôm hoặc bún bò kho cũng rất ngon. Nhiều người thích ăn bò kho với cơm nóng, đây là một sự kết hợp không tồi.

Xem thêm  Tất tần tật kinh nghiệm thăm vườn hồng nhà Tom Đà Lạt

Bánh canh cua

Mặc dù có một vài phiên bản bánh canh khác nhau, nhưng món đầy đủ nhất là bánh canh cua, một loại mì dày có nhiều tinh bột với cua. Thay vì là một loại phở đặc trưng với nước kho loãng, bánh canh cua giống một món hầm thịnh soạn hơn, nước dùng đặc lại như nước thịt, gần giống phong cách ẩm thực Thái Lan.

2 cách nấu bánh canh cua thơm ngon đơn giản tại nhà

Nước thịt thường có hương vị cua khá êm dịu, nhưng điều thực sự ấn tượng là những viên thịt cua được đặt trong bát và được phủ bằng lớp ớt và chanh.

Bánh tráng trộn

Bánh tráng trộn là một món ăn Việt Nam mới được tạo ra gần đây, đó là một món ăn nhẹ bao gồm bánh tráng xé thành từng miếng nhỏ, được chấm với tương ớt và kèm theo các loại rau thơm như ngò gai và húng quế của Việt Nam.

Cách làm bánh tráng trộn giòn ngon độc lạ, món ăn vặt cực dễ làm

Thêm vào đó, nó còn có thêm miếng mực, cá mặn và trứng cút. Bản chất của món ăn này chính là một trong những loại đồ ăn vặt ngon và giá rẻ của Sài Gòn. Món ăn này đặc biệt phổ biến trong giới trẻ và thế hệ trẻ, thường được bày bán tại các công viên và nơi công cộng, và luôn luôn được đựng trong túi ni lông.

Ốc

Món ngon Sài Gòn Ốc có thể ám chỉ đến bất kỳ loại ốc nào, thường là những loại có mặn như sò điệp, trai, tu hài và thịt ốc. Một số quán ốc hoặc nhà hàng ốc tại Sài Gòn cung cấp hàng chục loại ốc khác nhau để khách lựa chọn, bên cạnh đó còn có các hải sản khác như sò huyết, nghêu và tôm cua. Món ăn này được coi là một phần không thể thiếu trong văn hóa Sài Gòn của người Việt.

Cách làm ốc bươu xào sa tế cay ngon hấp dẫn

Việc lựa chọn hải sản trong ngày thường được trưng bày đầy tự hào ở phía trước của quầy thực phẩm hoặc nhà hàng. Bạn có thể chọn bất kỳ loại nào mà bạn thích. Sau khi bạn đã chọn loại ốc sống mà bạn muốn ăn, tiếp theo bạn có thể chọn cách chế biến nó, ví dụ như nướng, áp chảo, tẩm muối ớt, hấp, nấu cà ri, vv.

Nguồn gốc, ý nghĩa tên gọi của món ốc hút Quảng Ngãi - Tiệm Xứ Quảng

Nếu bạn yêu thích món ngon Sài Gòn, một buổi tối thư giãn trên những chiếc ghế nhỏ hay ghế đẩu và thưởng thức ly bia cùng với con ốc và vỏ sò là một trong những cách tuyệt vời để trải nghiệm hương vị Sài Gòn.

Bánh căn

Món ngon Sài Gòn – Bánh Căn bắt nguồn từ món ăn của người Chăm ở tỉnh Ninh Thuận, miền Trung Việt Nam. Sau một thời gian học hỏi và phát triển, Bánh Căn đã trở thành đặc sản của Việt Nam. Bạn có thể tìm thấy nó ở bất cứ đâu trên đất nước Việt Nam, và Sài Gòn cũng không ngoại lệ.

Bánh căn Nha Trang: Cách làm & Gợi ý địa chỉ ăn ngon

Ban đầu, người Chăm làm Bánh Căn chỉ bằng bột gạo và trứng, kèm theo dầu hành và nước mắm ngọt. Ngày nay, món ăn này được phục vụ với nhiều nguyên liệu khác như tôm, mực hoặc thịt băm. Các món ăn kèm có thể là xoài sống, dầu hành hoặc thịt viên ngon. Vị chua của xoài xanh hòa quyện tốt với vị cay của ớt, giúp làm nổi bật hương vị tự nhiên của các thành phần.

Bánh canh cá lóc

Món ngon Sài Gòn – Bánh canh cá lóc có nguồn gốc từ vùng Bình Trị Thiên (bao gồm các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế). Ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy bánh canh cá lóc ở khắp các vùng miền trên đất nước Việt Nam, và Sài Gòn là một trong số đó. Một tô bánh canh cá lóc đặc trưng gồm bánh phở dày làm từ bột gạo và thịt cá lóc luộc.

Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Rau Đắng Ngon - Làm Chuẩn Vị Huế

Nhiều người thích món ăn này vì hương vị ngọt ngào và đậm đà từ nước dùng được chế biến tỉ mỉ. Để thưởng thức món bánh canh cá lóc một cách trọn vẹn nhất, người ta thường cho thêm sa tế (ớt – sả) để tạo thêm vị cay và tê tê cũng như màu sắc hấp dẫn cho tô. Hơn nữa, món ngon này nên ăn kèm với rau đắng, rau thơm và giá đỗ để tăng độ cân bằng cho món canh.

Sài Gòn là một địa điểm vô cùng sôi động. Nếu không có thời gian, hãy khám phá những món ăn Sài Gòn nổi tiếng theo thời gian Manmo.vn đã gợi ý. Mình tin rằng bạn sẽ không thất vọng. Chúc bạn có những trải nghiệm ẩm thực đầy thú vị và vui vẻ. 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *