Ghé thăm Thành Điện Hải Đà Nẵng & điều thú vị phía sau

Ghé thăm Thành Điện Hải Đà Nẵng & điều thú vị phía sau
Bạn đang xem bài viết: Ghé thăm Thành Điện Hải Đà Nẵng & điều thú vị phía sau tại Manmo.vn

Bên cạnh Bà Nà Hills, bãi biển Mỹ Khê với dải cát trắng dài vô tận và bán đảo Sơn Trà hùng vĩ, Đà Nẵng còn có một màu sắc lịch sử, thấm nhuần giá trị văn hoá. Giá trị này được thể hiện rõ qua công trình kiến trúc Thành Điện Hải Đà Nẵng – nơi lưu giữ những khẩu súng thần công hàng trăm năm tuổi mang giá trị lịch sử vô cùng to lớn. Cùng Manmo.vn khám phá thêm một địa danh mới về mảnh đất đáng sống này nhé!

1. Thành Điện Hải Đà Nẵng ở đâu? Hướng dẫn đường đi

Thành Điện Hải nằm trong số những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Đà Nẵng. Khu di tích là nơi ghi nhớ truyền thống đấu tranh trong công cuộc giữ vững nền độc lập dân tộc và bảo vệ lãnh thổ của nhân dân Đà Nẵng nói riêng và nhân dân cả nước nói chung. Hiện nay, di tích thành Điện Hải Đà Nẵng thuộc quyền quản lý của bảo tàng Đà Nẵng.

thanh dien hai da nang 6

Ảnh: Sưu tầm

  • Địa chỉ: số 24 đường Trần Phú, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.
  • Khung giờ hoạt động: 7:30 – 16:30 hàng ngày
  • Giá vé: 20.000 VNĐ/người
  • Giá vé miễn phí: Người cao tuổi, trẻ em, học sinh, sinh viên, người khuyết tật và công dân thường trú tại thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.
  • Hướng dẫn đường đi: Từ bãi biển Mỹ Khê, du khách men theo đường Phạm Văn Đồng. Đi qua cầu sông Hàn rồi rẽ phải sang đường Trần Phú là đến.
Xem thêm  Kinh nghiệm đi đỉnh Bình Hương checkin đẹp tựa Đà Lạt

thanh dien hai da nang 8

Ảnh: Sưu tầm

2. Lịch sử thành Điện Hải Đà Nẵng

Thành Điện Hải, một di tích lịch sử quan trọng của thành phố Đà Nẵng, là tiền đồn chống thực dân Pháp ngay từ buổi đầu khi chúng đặt chân lên đất nước ta nằm ở tả ngạn sông Hàn. Thành được vua Gia Long cho xây dựng từ năm 1813 với vật liệu chính là đất với tên gọi là Bảo Điện Hải. Tuy nhiên, do thành nằm gần biển nên dễ bị hư hại.

thanh dien hai da nang 10

Ảnh: Sưu tầm

Đến năm 1823, vua Minh Mạng chỉ dụ rời thành vào nội phủ, xây lại bằng gạch. Năm 1835, vua Minh Mạng đổi tên là thành Điện Hải và được sử dụng cho đến ngày hôm nay.

thanh dien hai da nang 9

Ảnh: Sưu tầm

Ngày nay, thành Điện Hải tuy không còn nguyên vẹn, cổng phía Nam của thành không còn, phía Bắc hư hại nhiều, chỉ còn cổng phía Đông và Tây vẫn còn giữ được nét kiến trúc thành trì ngày cũ. Với giá trị lịch sử và kiến trúc to lớn, ngày 16/11/1998 thành đã được Bộ Văn hoá – Thông tin xếp hạng là di tích lịch sử quốc gia và được gắn bia di tích ngày 25/8/1998.

thanh dien hai da nang 11

Ảnh: Sưu tầm

3. Kiến trúc Thành Điện Hải có gì đặc biệt?

Thành Điện Hải trở thành tiền đồn phòng thủ, ngăn bước chân của kẻ thù, góp phần quan trọng vào công cuộc chiến đánh bại thực dân Pháp tại Đà Nẵng từ năm 1858 đến 1860. Vậy ngày nay, sau hàng thế kỷ, thành Điện Hải còn lại những gì?

Xem thêm  Phố Lồng đèn quận 5: Không gian rực rỡ sắc màu

Pháo đài cổ xưa

thanh dien hai da nang 12

Ảnh: Sưu tầm

Thành Điện Hải được xây dựng theo lối thiết kế Vauban của Châu Âu. Phong cách kiến trúc Vauban được xây dựng theo phong cách thành luỹ để phòng thủ do kiến trúc sư Vauban tạo nên. Chiều cao của thành hơn 5m, chu vi hơn 556m và được bao quanh bởi các hao sâu 3m. Cổng chính của thành nằm ở phía Nam và cổng phụ nằm ở phía Đông.

Bên trong thành nổi bật là những công trình như kỳ đài, kho chứa thuốc súng, đạn dược, thực phẩm, hành cung, đặc biệt có thể chứa được 30 ụ đại bác cỡ lớn. Thành Điện Hải được xây dựng dựa trên sự đo lường và tính toán vô cùng kỹ lưỡng và khoa học của các vua triều Nguyễn.

Những khẩu thần công lịch sử

thanh dien hai da nang 2

Ảnh: Sưu tầm

Ngoài việc chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc, du khách còn được tận mắt chiêm ngưỡng những khẩu thần công hàng trăm năm tuổi. Trong đó có khẩu thần công được phát hiện vào năm 2008 có chiều dài 2,8m, đường kính phần đầu là 23cm và phần đuôi là 42cm. Những khẩu thần công được làm bằng đồng, gang hoặc sắt có thể nặng tới 3 tấn.

thanh dien hai da nang 7

Ảnh: Sưu tầm

4. Các địa điểm du lịch gần Thành Điện Hải Đà Nẵng nên ghé qua

Ghé Thành Điện Hải, tiện thể ghé thăm những công trình kiến trúc lâu đời cực đẹp ngay xung quanh Thành. Lắng đọng, ngắm nhìn trước dòng chảy ngưng đọng của thời gian để quay về những năm tháng chiến công vang dội của quân và dân tộc Việt Nam.

Xem thêm  Giá vé lên Landmark 81 ưu đãi HOT nhất 2022 – HaloTravel

Cầu Nguyễn Văn Trỗi Đà Nẵng

Cầu Nguyễn Văn Trỗi được xây dựng vào năm 1960 nối đôi bờ sông Hàn với thiết kế vòm độc đáo, kết hợp gam màu vàng đầy ấn tượng. Do đó, nơi đây dần trở thành địa điểm check-in sống ảo của rất nhiều du khách khi đến thành phố biển xinh đẹp.

cau nguyen van troi

Ảnh: Sưu tầm

Nhà thờ Chính Toà Đà Nẵng

thanh dien hai da nang 5

Ảnh: Sưu tầm

Nhà thờ được khởi công xây dựng từ năm 1923. Điểm độc đáo của nhà thờ là quãng thời gian xây dựng ngắn nhất ở thời Pháp thuộc. Lối kiến trúc Gothic cổ điển, khoác lên mình sắc hồng nhẹ. Một trong những công trình kiến trúc du khách không nên bỏ qua khi tới “Thành phố đáng sống”.

Chùa Tam Bảo Đà Nẵng

chua tam bao

Ảnh: Sưu tầm

Chùa được xây dựng từ năm 1953 và hoàn thành vào năm 1963. Chùa Tam Bảo có 5 toà tháp, mỗi toà có một màu sắc khác nhau: vàng, đỏ, cam, trắng và xanh – màu sắc của lá cờ Phật. Ngôi chùa vẫn giữ được sắc màu kiến trúc mới mẻ và nguyên vẹn.

Hãy lắng nghe những câu chuyện đằng sau công trình kiến trúc Thành Điện Hải Đà Nẵng và khám phá những đặc điểm độc đáo của toà thành quân sự bề thế, cổ kính và vững chãi dù đã trải qua bao nhiêu năm tháng. Khi đến Đà Nẵng, đừng quên ghé qua và check-in để lưu lại những kỷ niệm đáng nhớ ở đây nhé!