Miến Lươn Nghệ An – Đặc Sản Quê Hương Xứ Nghệ

Miến Lươn Nghệ An – Đặc Sản Quê Hương Xứ Nghệ
Bạn đang xem bài viết: Miến Lươn Nghệ An – Đặc Sản Quê Hương Xứ Nghệ tại Manmo.vn

Mảnh đất xứ Nghệ ân tình nổi tiếng với phong cảnh non xanh nước biếc cùng những món ăn mộc mạc, dân dã vô cùng thơm ngon. Trong bài viết hôm nay, Manmo.vn sẽ cùng bạn khám phá những thông tin nổi bật về món miến lươn Nghệ An ngon nức tiếng nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

1. Giới thiệu đôi nét về đặc sản miến lươn Nghệ An

Nói đến đặc sản Nghệ An nức tiếng phải kể đến các món ngon được chế biến từ lươn đồng. Đặc sản lươn Nghệ An có thể làm thành nhiều món hấp dẫn như cháo lươn, súp lươn, lươn xào măng, lươn xào lăn,… với hương vị vô cùng đặc sắc.

Miến Lươn Nghệ An – Đặc Sản Quê Hương Xứ Nghệ

Trong số các món lươn Nghệ An thì nổi tiếng và phổ biến hơn cả chính là miến lươn với mùi thơm nhẹ, màu sắc bắt mắt, hương vị dễ ăn, cả người trẻ và người già đều yêu thích. Món ăn có vị cay đặc trưng để át đi vị tanh của lươn cũng như kích thích vị giác của thực khách.

Món ăn này được chế biến rất tỉ mỉ, cầu kỳ gồm miến lươn nước và miến lươn xào. Người dân xứ Nghệ có thể chế biến và thưởng thức miến lươn vào bất cứ buổi nào trong ngày, từ sáng cho đến tối.

Miến Lươn Nghệ An - Đặc Sản Quê Hương Xứ Nghệ

Miến lươn Nghệ An không chỉ đơn giản là một món ăn ngon, vươn tầm đặc sản mà nó còn rất bổ dưỡng và có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe người ăn. 

Theo Đông Y, lươn có tác dụng hiệu quả trong việc lưu thông khí huyết, chữa bệnh huyết trắng ở nữ giới, bổ sung dinh dưỡng cho người gầy cũng như tiêu trừ phong thấp. Tuy nhiên, các món chế biến từ lươn nói chung và miến lươn nói riêng không phù hợp với phụ nữ đang mang thai.

Hiện nay, du khách có thể bắt gặp các quán bán đặc sản miến lươn Nghệ An ở hầu khắp các tỉnh thành trên cả nước. Tuy vậy, để có thể thưởng thức hương vị nguyên bản của món ăn này, bạn nên đến với cùng đất xứ Nghệ. Chắc chắn hương vị đặc biệt thơm ngon của món đặc sản này sẽ khiến bạn yêu thích không thôi.

2. Hương vị đặc sắc của miến lươn Nghệ An

Miến lươn Nghệ An là sự kết hợp một cách hoàn hảo các nguyên liệu và gia vị thân quen như sợi miến dong, thịt lươn, nghệ, rau răm, hành tây, muối, nước mắm ớt,… Đặc biệt, món ngon này không sử dụng hành tím thông thường mà dùng hành tăm (củ nén) để tạo nên mùi thơm đặc trưng cho món miến lươn.

Miến Lươn Nghệ An - Đặc Sản Quê Hương Xứ Nghệ

Miến lươn nổi tiếng với hương vị đặc trưng, ngon mắt và hấp dẫn. Sợi miến mềm, có độ dai vừa phải, kết hợp với thịt lươn thơm ngon, dai ngọt, không bị tanh tạo nên một bữa ăn ngon miệng, đậm đà. 

Hương vị của miến lươn Nghệ An thường được làm nổi bật bởi sự hòa quyện của gia vị, nước dùng và các nguyên liệu khác. Trong đó vị cay nồng của ớt giúp cho món ăn ngon gấp bội.

Miến Lươn Nghệ An - Đặc Sản Quê Hương Xứ Nghệ

Tùy theo sở thích cá nhân thực khách có thể chọn thưởng thức món miến lươn nước hoặc miến lươn xào. Miến lươn nước hình thức giống như các món bún phở khi dùng kèm nước dùng ngọt thanh, nóng hổi kèm theo quẩy rán giòn rụm. Còn miến lươn xào thì đậm đà, có chút béo, thịt lươn được xào săn ăn dai ngọt, nhai rất đã miệng.

3. Cách làm miến lươn Nghệ An

3.1. Cách làm miến lươn Nghệ An

3.1.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu để nấu nên một tô miến lươn ngon Nghệ An gồm có:

  • Lươn sống
  • Miến dong
  • Bột ngô
  • Rau răm, giá đỗ
  • Hành phi, hành tây, hành tăm
  • Gừng
  • Các gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, mì chính, bột nghệ, chanh, ớt,…
  • Quẩy chiên giòn, bánh mì, bánh ướt

Miến Lươn Nghệ An - Đặc Sản Quê Hương Xứ Nghệ

3.1.2. Cách thực hiện

Món miến lươn đặc sản Nghệ An được chế biến qua 4 bước:

Bước 1 – Sơ chế nguyên liệu

  • Lươn sống mua về rửa sạch với nước rồi cho thêm muối vào xóc đều để yên từ 15 – 20 phút . Lúc này con lươn sẽ nhả hết phần nhớt. 
  • Bạn dùng dao hoặc que, nhọn để tách riêng phần thịt và xương của lươn. Chú ý không được rửa lại phần thịt lươn với nước sạch để tránh lươn bị tanh, thay vào đó, dùng giấy hoặc khăn sạch để thấm khô.
  • Tẩm ướp phần thịt lươn cùng bột ngô, bột nghệ và các loại gai vị quen thuộc cho ngấm.
  • Các loại rau gia vị ăn kèm thì rửa sạch và để ráo nước.
  • Miến dong ngâm với nước trong khoảng 10 phút trước khi ăn.

Miến Lươn Nghệ An - Đặc Sản Quê Hương Xứ Nghệ

Bước 2 – Nấu nước dùng

  • Cho phần xương đã tách lấy thịt vào nồi cùng gừng, hành tây nướng và đổ nước để ninh.
  • Trong quá trình ninh xương bạn nhớ bỏ bọt và nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Bước 3 – Chế biến thịt lươn

  • Bắc chảo lên bếp đợi chảo nóng thì đổ dầu ăn và phi thơm hành tăm.
  • Sau đó, bạn đổ thịt lươn đã được tẩm ướp gia vị vào xào cho thịt lươn săn lại, ngả sang màu vàng thì tắt bếp và vớt ra ngoài để ráo dầu.

Bước 4 – Trình bày và hoàn thiện món ăn

  • Miến dong ngâm xong sẽ phải rửa sạch và trụng với nước sôi rồi xếp vào tô.
  • Bạn lần lượt cho thịt lươn, các loại rau gai vị đã được thái nhỏ lên phía trên mặt sợi miến.
  • Cuối cùng bạn chan phần nước dùng nóng hổi vào tô, rắc thêm chút tiêu, ớt và dọn ra thưởng thức với bánh quẩy.

3.1.3. Thành phẩm

Món miến lươn Nghệ An đúng chuẩn thì màu sắc phải bắt mắt, mùi thơm đặc trưng của lươn, củ nén rau răm. Nước dùng ngọt đậm, có vị cay nhẹ, sợi miến dai mềm, không bị nát và đặc biệt thịt lươn dai, ngọt, ăn không bị tanh.

Miến Lươn Nghệ An - Đặc Sản Quê Hương Xứ Nghệ

3.2. Cách làm miến lươn xào Nghệ An       

3.2.1. Nguyên liệu

Với cách làm miến lươn xào Nghệ An, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Lươn sống
  • Miến dong
  • Cà rốt
  • Hành tây 
  • Nấm mèo 
  • Nấm hương
  • Củ nén (hành tăm)
  • Rau răm, hành lá, ngò gai
  • Gia vị thông dụng: Muối, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, dầu hào, bột nghệ,…

Miến Lươn Nghệ An - Đặc Sản Quê Hương Xứ Nghệ

3.2.2. Cách thực hiện

Cách xào miến lươn Nghệ An được thực hiện như như sau:

Bước 1 – Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt lươn được làm sạch cùng với muối và chanh để laoij bỏ mùi tanh và độ nhớt. Sau đó lươn được đem đi luộc chín, lọc xương rồi cắt thành từng khúc khoảng 2 lóng tay (với lươn to) và đem ướp với bột nghệ, và các gai vị khác.
  • Phần miến dong ngâm với nước ấm khoảng 8 – 10 phút.
  • Phần rau của quả rửa sạch, để ráo. Hành tây bổ múi cau; cà rốt thái sợi; nấm hương, nấm mèo cắt nhỏ; hành lá, rau răm cắt khúc.

Bước 2 – Xào miến lươn Nghệ An

  • Đợi chào nóng thì đổ dầu ăn vào và phi thơm củ nén. Sau đó bạn xào lươn săn lại và để ra đĩa.
  • Tiếp tục cho dầu ăn, phi thơm hành và cho các loại rau củ vào xào, nêm thêm gia vị cho vừa miệng. Khi rau củ gần chín thì cho miến vào đảo đều rồi cho tiếp phần thịt lươn vào xào chung.
  • Bạn đảo hỗn hợp nguyên liệu với lửa lớn trong khoảng 3 phút, nêm lại gia vị rồi bỏ rau răm, hành lá, ngò gai vào và tắt bếp.

Bước 3 – Trình bày và hoàn thiện món ăn

  • Múc phần miến xào lươn ra đĩa, rắc thêm chút tiêu hoặc mè (vừng) rang lên trên cho thơm.

Miến Lươn Nghệ An - Đặc Sản Quê Hương Xứ Nghệ

3.2.3. Thành phẩm

Món miến lươn xào hấp dẫn thực khách bởi sự kết hợp màu sắc hài hào của tất cả các nguyên liệu. Phần miến dai mềm, không bị nát; thịt lươn chắc nịch, ăn ngọt, cắn đã chân răng, không bị hôi tanh. Trong khi đó, rau củ chín tới, ăn ngọt mát. Mọi thứ đã tạo nên một món ngon đặc sản, chiều lòng tất cả các đối tượng từ trẻ tới già.

Miến Lươn Nghệ An - Đặc Sản Quê Hương Xứ Nghệ

4. Một số địa chỉ thưởng thức đặc sản miến lươn Nghệ An

4.1. Quán lươn Bà Lan

Du lịch Nghệ An, miến lươn đã trở thành món ngon mà bất cứ ai cũng mong muốn được một lần thưởng thức. Để có thể thưởng thức được trọn vẹn vị ngon của món ăn này, bạn có thể tìm đến quán lươn Bà Lan ở địa chỉ số 2 Trần Hưng Đạo, TP. Vinh.

Quán Bà Lan chuyên phục vụ các món đặc sản lươn Nghệ An được chế biến theo công thức gia truyền. Thịt lươn được làm sạch, béo ngậy cho ra bát cháo lươn, súp lươn hay miến lươn Nghệ An ngon bá cháy.

Địa chỉ: Số 2 Trần Hưng Đạo, TP. Vinh, Nghệ An.

4.2. Quán lươn đồng Long Tuyến

Thêm một quán miến lươn Nghệ An cực nổi tiếng ở thành phố Vinh mà Manmo.vn muốn giới thiệu đến bạn là quán Long Tuyến. Quán có không gian rộng rãi, mở cửa phục vụ người dân địa phương và khách du lịch suốt cả ngày.

Đúng như tên gọi, quán lươn đồng Long Tuyến chuyên phục vụ thực khách menu các món lươn Nghệ An. Trong số này, nổi tiếng nhất phải kể đến món miến lươn xào hương vị đậm đà, ăn một lần là nhớ mãi. Ngoài món lươn, Long Tuyền còn phục vụ thêm bánh mướt, quẩy và bánh mì để bạn ăn kèm. 

Địa chỉ: Xóm 8, Xã Hưng Chính, TP. Vinh, Nghệ An

4.3. Quán miến lươn xứ Nghệ Hồng Sơn

Nằm ở số 154 Mai Hắc Đế, Thành phố Vinh, Hồng Sơn là quán ăn chuyên phục vụ món ngon từ lươn trong đó có món miến lươn Nghệ An. Phần miến dong dai mềm kết hợp cùng thịt lươn ngọt đậm và nước súp nóng hổi, đậm đà khiến bất cứ thực khách nào nếm qua cũng nhớ mãi.

Địa chỉ: Số 154 Mai Hắc Đế, TP. Vinh, Nghệ An

4.4. Quán lươn O Quế Nghệ An

Nếu bạn không có thời gian đến mảnh đất xứ Nghệ nhưng vẫn muốn thưởng thức hương vị của miến lươn Nghệ An ngay tại đất thủ đô thì có thể tìm đến Quán lươn O Quế Nghệ An.

Quán lươn O Quế đã có thâm niên lâu đời ở đất Hà thành, chuyên bán các món ăn đặc sản từ lươn đồng như súp lươn, cháo lươn, miến lươn,… Món nào cũng được chế biến sạch sẽ, cẩn thận để đem đến hương vị nguyên bản chuẩn xứ Nghệ.

Địa chỉ: Số 4A, Ngõ 102 Nguỵ Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

5. Một số hình ảnh đẹp về món miến lươn xào Nghệ An

Dưới đây là một số hình ảnh đẹp, hấp dẫn về món miến lươn Nghệ An, ai ai cũng mê:

Trên đây, Manmo.vn đã cùng bạn khám phá những thông tin thú vị xoay quanh món miến lươn Nghệ An. Nếu bạn yêu thích vị ngọt dai của thịt lươn cùng vị cay, đậm đà của nước súp thì đừng quên thưởng thức món đặc sản xứ Nghệ này nhé!

Xem thêm  Top 6 quán bar Biên Hòa nổi tiếng và sôi động nhất quẩy cực sung