Thành phố Đồng Hới thuộc tỉnh nào và có gì hấp dẫn?

Thành phố Đồng Hới thuộc tỉnh nào và có gì hấp dẫn?

Hiện nay, Việt Nam có đến 63 tỉnh thành với nhiều địa danh nổi tiếng được biết đến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác những địa danh này thuộc tỉnh nào. Bài viết này của Manmo.vn sẽ giải đáp về thành phố Đồng Hới thuộc tỉnh nào ở Việt Nam và cung cấp thông tin về thành phố này.

Thành phố Đồng Hới thuộc tỉnh nào?

Đồng Hới là một thành phố loại hai thuộc tỉnh Quảng Bình, nằm ở vùng Bắc Trung Bộ, Việt Nam. Thành phố Đồng Hới nằm giữa quốc lộ 1A, đường sắt thống nhất Bắc Nam và đường Hồ Chí Minh.

Đồng Hới thuộc Tỉnh nào? - donghoi.net

Đồng Hới giáp với huyện Bố Trạch về phía Bắc và phía Tây, huyện Quảng Ninh về phía Nam, và giáp biển Đông về phía Đông. Nơi này cách khu du lịch di sản thiên nhiên thế giới vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng khoảng 50km, cách khu du lịch suối Bang 50km, cách cửa khẩu quốc tế Cha Lo 180km và cảng biển Hòn Là 60km.

Du lịch Đồng Hới Quảng Bình có gì? - Quảng Bình Travel

Tổng diện tích của Đồng Hới là 155,71 km², với khoảng hơn 160 nghìn người sinh sống. Nơi đây có khí hậu thuộc chế độ gió mùa, với gió Đông Nam, Tây Nam và Đông Bắc. Thành phố Đồng Hới bao gồm 16 đơn vị hành chính, bao gồm 10 phường và 6 xã.

Những điểm tham quan tại thành phố Đồng Hới

Những du khách đến tham quan di sản thế giới vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, Đá Nhảy hay suối nước khoáng Bang thường dừng chân nghỉ ngơi tại thành phố Đồng Hới. Bên cạnh đó, Đồng Hới còn sở hữu những địa điểm, công trình nổi bật để du khách đến đây dừng chân tham quan như:

Lũy Thầy (Lũy Đào Duy Từ): là công trình lũy quân sự được xây dựng vào thời Trịnh Nguyễn nhằm bảo vệ biên giới của nhà Nguyễn. Lũy được đắp bằng đất sét dài 8km bao quanh Đồng Hới.

Tìm hiểu về Lũy Thầy - Lũy Đào Duy Từ Quảng Bình

Quảng Bình Quan: là một cổng thành ngữ trên đường thiên lý Bắc Nam thuộc hệ thống lũy thầy có kiến trúc cổ được xây dựng từ năm 1631. Trải qua nhiều biến cố lịch sử và thời gian, Quảng Bình Quan bị hư hại nặng nề. Hiện nay, đã được tu sửa và phục chế lại gần như nguyên bản. Du khách đến Đồng Hới có thể chiêm ngưỡng di tích kiến trúc Quảng Bình Quan có giá trị lịch sử và nghệ thuật.

Quảng Bình Quan - Biểu tượng kiến trúc Quảng Bình - SMJA

Thành Đồng Hới: Đây là một công trình kiến trúc cổ và là một công trình quân sự được xây dựng hơn 200 năm trước theo lệnh của vua Gia Long. Tòa thành ban đầu được xây bằng đất và nằm trên một vùng đất yếu đuối trên con đường xuyên Việt, cách cửa biển Nhật Lệ khoảng 1,5km.

Thành Đồng Hới Quảng Bình: Ghé thăm di tích lịch sử hào hùng

Đến thời của vua Minh Mạng, thành được xây lại bằng gạch đá. Trải qua giai đoạn thuộc Pháp, thành Đồng Hới bị phá hủy nặng nề. Sau này, nó bị phá hủy hoàn toàn trong cuộc tấn công bằng bom của Hoa Kỳ vào cuối những năm 1960. Hiện nay, tòa thành này đã được phục chế vào năm 2005 và vẫn lưu giữ nhiều dấu tích từ hai cuộc chiến tranh.

Thành Đồng Hới Quảng Bình: Ghé thăm di tích lịch sử hào hùng

Bàu Tró: Là một hồ nước ngọt nổi tiếng tại Đồng Hới về khảo cổ học. Các nhà khảo cổ Pháp và Việt Nam đã khai quật được các hiện vật có niên đại lên đến 5000 năm tại đây. Những hiện vật này là những di vật quan trọng để nghiên cứu về dấu tích của người Việt trong khu vực Trung Bộ.

Hồ Bàu Tró Quảng Bình - Điểm đến CỰC CHILL cho dịp cuối tuần

Nhà thờ Tam Tòa: Là một nhà thờ Công giáo được xây dựng từ năm 1886 với phong cách kiến trúc Bồ Đào Nha. Hàn Mặc Tử đã được rửa tội tại đây vào năm 1912. Nơi này từng bị không quân Mỹ ném bom và chỉ còn lại tháp chuông.

Nhà thờ Tam Tòa: Chứng tích mang vẻ đẹp độc đáo tại Quảng Bình

Mong rằng qua bài viết này, bạn có biết được thành phố Đồng Hới thuộc tỉnh nào?, một thành phố thuộc tỉnh nào ở Việt Nam. Bài viết của Manmo.vn cung cấp thông tin về các điểm tham quan du lịch tại Đồng Hới.