Cây đa 13 gốc: Cây đa cổ thụ lớn nhất Việt Nam

Cây đa 13 gốc: Cây đa cổ thụ lớn nhất Việt Nam
Bạn đang xem bài viết: Cây đa 13 gốc: Cây đa cổ thụ lớn nhất Việt Nam tại Manmo.vn

Cây đa 13 gốc là cây đa cổ thụ lớn nhất Việt Nam và là một trong những địa điểm du lịch tâm linh vô cùng nổi tiếng tại Hải Phòng. Có thể nói, bất kỳ du khách nào ghé đến Hải Phòng đều vô cùng tò mò và muốn một lần ghé đến để chiêm ngưỡng cây đa tâm linh này. Ngay sau đây, hãy cùng Manmo.vn khám phá cây đa linh thiêng này xem có gì đặc biệt nhé!

1. Giới thiệu về cây đa 13 gốc

Tọa lạc tại xóm Trại, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, Tp. Hải Phòng, cây đa 13 gốc được coi là cây đa lớn nhất Việt Nam. Vì nằm ở ngay giữa thành phố đông đúc và nhộn nhịp nên đường đến với cây đa linh thiêng này khá dễ đi.

cây đa 13 gốc 1

Ảnh: @_oc.98

Bạn có thể di chuyển theo tuyến đường Điện Biên Phủ – Đà Nẵng – Lê Hồng Phong – An Kim Hải – Bạch Thái Bưởi. Sau khi đến đường Bạch Thái Bưởi, bạn đi thêm khoảng 250m nữa thì rẽ trái vào đường Nguyễn Văn Nhân. Lúc này, bạn có thể hỏi người dân địa phương để đến được cây đa 13 gốc. 

Xem chi tiết đường đi tại đây:

2. Đặc điểm của cây cổ thụ lớn nhất Việt Nam

Cho đến thời điểm hiện tại, cây đa 13 gốc đã có tuổi đời lên đến hơn 300 năm. Đến đây, rất nhiều người sẽ phải ngạc nhiên vì sự khổng lồ và độ che phủ rộng lớn của cây đa này. Cây có đường kính khoảng 40m và chiều cao lên đến 10m. Gọi là cây đa 13 gốc vì cây có 1 gốc chính và có đến 12 gốc phụ.

Gốc chính có chu vi khoảng 8.2m và gốc phụ có chu vi khoảng 2-5m. Các gốc chính và gốc phụ nối với nhau bằng các cành đa có đường kính khoảng 1m. Phần tán cây rộng, có thể lên đến mấy trăm mét vuông. 

cây đa 13 gốc 4

Ảnh: FB Miếu thờ Bà Chúa năm phương, cây đa 13 gốc_cây đa di sản Việt Nam

Sừng sững giữa đất trời hơn 300 năm nhưng cây đa vẫn luôn xanh tốt và không ngừng đâm chồi nảy lộc, tỏa bóng mát. Đây là chốn dừng chân nghỉ mát của nhiều người khi có dịp đi ngang qua. Đây cũng là nơi mang đến sự an yên, tĩnh lặng để tâm hồn được nghỉ ngơi sau những mỏi mệt của cuộc sống.

3. Sự tích về cây đa 13 gốc

Có rất nhiều những sự tích, truyền thuyết khác về cây đa 13 gốc được người dân truyền tai nhau. Tuy nhiên, câu chuyện truyền thuyết được nhắc đến nhiều nhất là câu chuyện về Hai Bà Trưng cưỡi voi đi ngang qua nơi này trong trận đánh quân Nam Hán. Voi của Hai Bà khi ấy đã dùng vòi bẻ ngọn đa để ăn. Đó chính là lý do cây chỉ có thể phát triển theo bề ngang mà hạn chế phát triển chiều cao. 

hình ảnh cây đa 13 gốc

Ảnh: FB Hải Phòng trên bưu ảnh xưa

Xem thêm: Tháp Tường Long: Di tích lịch sử nơi “rồng vàng hạ thế” ở Hải Phòng

4. Cây đa 13 gốc thờ ai?

Ngay bên dưới cây đa 13 gốc có một miếu thờ. Ngôi miếu này thờ Đức Thổ Vương – người có công khai hoang, lập ấp. Bên cạnh đó, ngôi miếu này còn thờ các quan; cô; cậu; thần; và các vong hồn không nơi nương tựa. 

Nhiều người dân Hải Phòng tin rằng, đền cây đa được Bà Chúa Năm Phương ngự trị. Vì vậy, cứ mỗi tuần rằm hay dịp lễ tết, mọi người đều đến đây để dâng hương, lễ Bà Chúa Năm Phương, cầu mong bình an, khỏe mạnh. Tại đây, vào ngày 6/6 âm lịch hàng năm sẽ được coi là ngày tiệc Bà Chúa Năm Phương.

cây đa 13 gốc thờ ai

Ảnh: Chúa Bà Năm Phương – Cây Đa 13 Gốc

Chuyện kể rằng, xưa kia, Bà Chúa Năm Phương cùng 2 cô hầu đi xe kéo dạo quanh vùng đất Hải Phòng. Và cây đa này chính là điểm dừng chân cuối cùng của bà. Chính vì vậy, đây là một trong những địa điểm tâm linh được người dân tôn thờ và chăm lo hương khói.

Đến với thành phố hoa phượng đỏ, bất kỳ du khách nào cũng muốn ghé qua để chiêm ngưỡng cây di sản Việt Nam với kích thước ấn tượng này. Cùng với đó là thắp hương để cầu nguyện bình an, sức khỏe và may mắn trong cuộc sống.

Có thể nói, cây đa 13 gốc là một trong những địa điểm tâm linh đáng ghé đến trong chuyến khám phá Hải Phòng. Đến đây, không chỉ có cơ hội được chiêm ngưỡng cây đa cổ trăm năm, du khách cũng có thể cầu nguyện những điều tốt lành và may mắn cho cuộc sống.

Xem thêm: