Bảo tàng Hải Phòng: Nơi lưu giữ lịch sử thành phố cảng

Bảo tàng Hải Phòng: Nơi lưu giữ lịch sử thành phố cảng
Bạn đang xem bài viết: Bảo tàng Hải Phòng: Nơi lưu giữ lịch sử thành phố cảng tại Manmo.vn

Nằm giữa trung tâm thành phố biển Hải Phòng, Bảo tàng Hải Phòng tựa như một dấu ấn lịch sự – nơi du khách có thể tìm hiểu về lịch sử và văn hóa, chiêm ngưỡng các cổ vật quý hiếm. Bên cạnh đó, kiến trúc kiểu Âu cổ điển của bảo tàng cũng là một bối cảnh tuyệt đẹp cho việc chụp ảnh sống ảo.

1. Giới thiệu về bảo tàng Hải Phòng

Bảo tàng là một trong các bảo tàng thuộc tỉnh, thành phố ra đời sớm nhất ở nước ta. Bảo tàng được xây dựng vào năm 1919 với diện tích khoảng 1ha. Chưa cần bàn đến những giá trị về lịch sử, cổ vật, hiện vật mà nơi đây sở hữu thì riêng kiến trúc của bảo tàng cũng thực sự gây ấn tượng.

Bảo tàng là công trình thiết kế mang phong cách Gothique của Châu Âu đẹp nhất thời bấy giờ, do trước đó, bảo tàng vốn là trụ sở của Ngân hàng Pháp – Hoa. 

bao tang Hai Phong

Ảnh: Bảo tàng Hải Phòng – Haiphong Museum

Bảo tàng Hải Phòng đã được chuẩn bị xây dựng ngay sau ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955) và chính thức khánh thành vào ngày 20/12/1959. Bảo tàng này sưu tầm và khai quật các hiện vật khảo cổ học. Hiện nay, bảo tàng trưng bày hơn 30,000 tài liệu và hiện vật được bảo quản trong 6 kho và 15 phòng trưng bày.

Khong gian trung bay o bao tang Hai Phong

Ảnh: Bảo tàng Hải Phòng – Haiphong Museum

2. Hướng dẫn di chuyển đến bảo tàng

Du khách sẽ dễ dàng tiếp cận bảo tàng Hải Phòng do bảo tàng có vị trí ngay trung tâm thành phố. Du khách có thể lựa chọn đi xe máy, xe bus hoặc taxi, ô tô tự lái. Đường đi rộng rãi và thông thoáng, ở bảo tàng cũng có chỗ đỗ xe nên bạn hoàn toàn yên tâm nhé.

3. Giờ mở cửa và giá vé 

Không giống như bảo tàng mỹ thuật Hải Phòng hay bảo tàng Quân đội Hải Phòng, điểm tham quan này có quy định thời gian cụ thể như sau:

  • Thời gian mở cửa: từ thứ 3 đến Chủ nhật (đóng cửa các buổi chiều thứ 7, Chủ Nhật)
  • Giờ mở cửa: 8:00 – 10:30 | 14:00 – 16:30
  • Giá vé: từ 5.000 VNĐ/người

4. Khám phá bảo tàng Hải Phòng

Du khách đến tham quan bảo tàng không chỉ thưởng lãm kiến trúc điêu khắc tuyệt đẹp với những mái vòm, khung nhà mà còn được tìm hiểu, ngắm nhìn những cổ vật chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, văn hóa

Khu trưng bày hiện vật kim loại

Bảo tàng hiện đang trưng bày và lưu giữ 279 cổ vật bằng chất liệu kim loại với niên đại lên đến hàng nghìn năm. Rất nhiều trong số đó thể hiện truyền thống lịch sử, cách mạng và bản sắc văn hóa của Hải Phòng. Bằng hình thức trưng bày, bảo tàng giúp du khách hình dung được rõ nét nhất về nền văn hóa lâu đời của Hải Phòng còn sót lại. 

 khu trung bay hien vat kim loai bao tang Hai Phong

Ảnh: Sưu tầm

Khu trưng bày hiện vật gốm đá và gốm sứ

Một khu vực mà du khách nhất định không thể bỏ qua đó là khu trưng bày hiện vật gốm đá và gốm sứ. Nơi đây có các món đồ gốm đá với đủ loại từ cổ xưa đến hiện đại, được tính vào giai đoạn cách ngày nay khoảng 4000 năm cho đến trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Qua từng hiện vật, du khách có thể thấy được tài nghệ khéo léo của các nghệ nhân. Sự tỉ mỉ qua từng đường nét chạm khắc, cách tạo hình tạo dáng và thiết kế bố cục sinh động.

khu trung bay hien vat gom da Bao tang Hai Phong

Ảnh: Sưu tầm

Nhờ những hiện vật này mà du khách có thể hiểu thêm hơn về văn hóa, hoạt động sản xuất, chế tác gốm sứ của cha ông ta từ xưa đến nay.

Khu trưng bày hiện vật vải, giấy

Thêm một khu trưng bày khách cũng được du khách ưa thích bởi kết hợp tính thẩm mĩ cao. Đó chính là bộ sưu tập các hiện vật quý gồm giấy, vải,…

Chưa kể, trong kho của bảo tàng còn lưu trữ hơn 150.000 tư liệu cùng 29.381 phim ảnh chứa nhiều nội dung lịch sử, cách mạng liên quan đến giai đoạn chống Mỹ vô cùng đa dạng và phong phú. 

Ảnh: Sưu tầm

Khu trưng bày hiện vật gỗ, mây, tre

Không chỉ có đồ gồm, đồ kim loại hay tranh ảnh, bảo tàng Hải Phòng còn có đa dạng các hình thức sưu tập khác. Trong số đó có các hiện vật bằng mây, gỗ, tre độc đáo.

Du khách có thể chiêm ngưỡng nhiều công cụ sản xuất, đồ dùng cổ xưa của người dân sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày. Các vật dụng gia đình đặc trưng, được làm tỉ mỉ và độc đáo từ tre, gỗ,… thể hiện sự sáng tạo cũng như tài năng khéo léo của người xưa.

Ảnh: Sưu tầm

vat trung bay o bao tang

Ảnh: Bảo tàng Hải Phòng – Haiphong Museum

Ngoài ra, trong khuôn viên bảo tàng còn trưng bày nhiều bia ký, súng thần công, máy bay MIC 17, tàu rà phá thủy lôi của Hải quân nhân dân Việt Nam. Đặc biệt là những phiến đá mang về từ Lý Sơn với niên đại lên đến hàng nghìn năm. Minh chứng cho chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông.

5. Một vài lưu ý khi ghé thăm bảo tàng

Để có một chuyến tham quan an toàn, bổ ích thì du khách cần lưu ý một số điều sau:

  • Tuân theo các nội quy của bảo tàng: không chạm vào các hiện vật, không quay phim/chụp ảnh hiện vật,… 
  • Giữ gìn trật tự xung quanh, đi nhẹ nói khẽ
  • Giữ gìn cảnh quan trong khu bảo tàng và bên ngoài, không vứt rác bừa bãi
  • Nếu dẫn theo trẻ nhỏ theo phải chú ý không để các bé nghịch ngợm, làm ồn hay đụng chạm đến các hiện vật trưng bày trong bảo tàng.

Bảo tàng Hải Phòng là một công trình kiến trúc đẹp và nổi tiếng của thành phố cảng này. Ngoài ra, nơi này còn thể hiện nhiều giá trị lịch sử và văn hóa tuyệt vời. Điều này giúp mọi người hiểu thêm về Hải Phòng, cũng như cuộc chiến chống giặc ngoại xâm. Khi du lịch Hải Phòng, ngoài việc tham quan các địa điểm giải trí, không nên bỏ qua bảo tàng Hải Phòng.