Cần Giờ là một huyện đảo nằm kế bên TP. Hồ Chí Minh, với một đường bờ biển dài 20km cùng hệ thống rừng ngập mặn bao la. Cần Giờ nổi tiếng với nhiều khu du lịch sinh thái là điểm đến của nhiều du khách. Bên cạnh đó, những món ăn đặc sản Cần Giờ cũng hấp dẫn không kém với sự đa dạng của chúng. Bạn đã sẵn sàng để khám phá các món đặc sản trứ danh của Cần Giờ hay chưa? Hãy xùng Manmo.vn tìm hiểu ngay dưới bài viết đây nhé!
Cá Thòi Lòi trộn gỏi lìm kìm
- Địa chỉ gợi ý: Quán Ăn Cát Biển – Thị Trấn Cần Thạnh, Huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh
Một đặc sản Cần Giờ mà nhiều du khách chắc chắn sẽ muốn thử là món cá thòi lòi trộn gỏi lìm kìm. Món ăn này được làm từ cá thòi lòi, một loài cá thường sống ở các vùng bãi cát và bùn lầy ven sông, nổi tiếng với phần thịt ngọt và mềm mại.
Còn lá lìm kìm là một loại rau dây leo, có thân mềm màu xanh ngắt và khá nhỏ. Món gỏi này nấu nhanh, nhưng ngon hay không lại phụ thuộc vào cách làm mắm trộn gỏi. Gỏi này có hương vị đặc biệt và rất ngon, ăn thử một lần sẽ nhớ mãi.
Xoài cát Cần Giờ
- Địa chỉ gợi ý: Xoài cát Cần Giờ – Số 197 Duyên Hải, Thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh
Bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng đặc sản Cần Giờ còn có xoài cát nữa! Xoài cát ở đây sẽ khiến thực khách say mê với hương thơm ngọt ngào và vị thanh mát. Quả xoài có hình dáng thon dài, khi chín có màu vàng nhạt, mang lại hương vị ngọt ngào và mát lạnh.
Đặc biệt, xoài cát Cần Giờ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, canxi, protein và lipid, rất tốt cho cơ thể. Nếu ghé thăm Cần Giờ trong thời gian này, hãy mang vài ký xoài về làm quà nhé!
Canh chua cá Khoai
- Quán Ăn Linh Hải Sản Bình Dân – Số 193/22 Tắc Xuất, khu phố Miễu Nhi, Thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh
Một đặc sản Cần Giờ siêu ngon tiếp theo sẽ là món canh chua cá khoai. Món canh này sử dụng cá khoai, loại cá có thịt vừa ngọt vừa béo, kết hợp hoàn hảo với các loại đồ chua nấu canh, mang đến hương vị cực kỳ tuyệt vời. Ăn món này vào những ngày nóng bức thì thật sự rất hợp lý. Đây cũng là món ăn phổ biến trong bữa cơm thường ngày của người dân Cần Giờ.
Vịt nước mặn Vàm Sát
- Địa chỉ gợi ý: Khu du lịch sinh thái Vàm Sát – Tiểu khu 15A, xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh
Đặc sản Cần Giờ thật sự đa dạng và phong phú! Tiếp theo đó, món vịt nước mặn Vàm Sát sẽ khiến bạn say đắm. Loại vịt nước mặn này được nuôi trong các đầm nước mặn tại Vàm Sát, nơi chúng có không gian tự do để vận động, điều này giúp thịt của chúng trở nên chắc và ngọt, không quá béo.
Vịt nước mặn Vàm Sát ngon nhất là khi nướng rơm. Khi nướng, vịt sẽ có màu vàng ửng, tạo nên một diện mạo hấp dẫn. Mùi hương của nó thơm phức và khi cắn vào, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm của thịt và hương vị đậm đà. Để thưởng thức món thịt vịt này đúng điệu, hãy kết hợp với các loại rau và nước chấm.
Cá dứa một nắng – Loại cá đặc sản Cần Giờ
- Địa chỉ gợi ý: Quán hải sản Gió Lộng – Tắc Xuất, huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh
Bạn đã từng nghe về món cá dứa nắng chưa? Sau khi bắt, cá được rửa sạch và cắt đôi, sau đó ướp muối trong một giờ. Sau đó, cá được rửa lại và phơi dưới ánh nắng. Với cá dứa, bạn chỉ cần nướng lên là có ngay một món ăn hấp dẫn! Ngoài ra, cá dứa còn có thể được sử dụng để làm các món như gỏi khô, cơm vắt khô và canh.
Dừa nước
- Địa chỉ gợi ý: Dừa nước Cần Giờ – Rừng Sác, xã Long Hoà, huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh
Dừa nước là loại dừa mọc theo từng buồng ở các đầm lầy Cần Giờ! Khi muốn thưởng thức, người ta sẽ bổ đôi trái dừa ra, dùng muỗng để nạo phần cơm dừa rồi đem pha với nước đường và đá lạnh. Phần cơm dừa cũng có thể làm mứt hoặc nấu chè. Công dụng của dừa không cần phải bàn cãi, nó có thể giúp thanh lọc cơ thể, giải nhiệt và điều trị cao huyết áp, vì vậy hãy yên tâm khi ăn.
Tôm tít cháy tỏi
- Địa chỉ gợi ý: Quán Ăn Cát Biển – Thị Trấn Cần Thạnh, Huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh
Bỏ qua món đặc sản Cần Giờ – tôm tít cháy tỏi sẽ là thiếu sót lớn khi du lịch nơi này. Tôm tít phải là loại tươi sống ngon nhất, được bắt từ biển Cần Giờ về. Ở Cần Giờ, có nhiều loại tôm to và thịt nhiều, khi ăn rất đã. Khi mang đi cháy tỏi thêm, tôm tít càng ngon hơn.
Ăn món tôm chiên tỏi này, ngoài việc thưởng thức vị ngọt béo của thịt tôm, ta còn có cảm giác hương thơm phức của tỏi. Không gì có thể miêu tả đầy đủ về hương vị ngon lành của món ăn này.
Địa sâm
- Địa chỉ gợi ý: Nhà hàng Nhạn Trắng – Số 139 Duyên Hải, thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh
Địa sâm, một loại đặc sản nổi tiếng của Cần Giờ, mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe khi được thưởng thức. Địa sâm có hai dạng chính: tươi và khô. Đối với địa sâm tươi, có thể chế biến thành các món ăn như nướng, xào, rán và cả nấu cháo. Còn địa sâm khô thì thường được sử dụng để làm ngọt cho các món ăn khi chế biến. Với hương vị ngọt tự nhiên từ chính nó, việc chế biến địa sâm cũng trở nên đơn giản hơn.
Mãng cầu
- Địa chỉ gợi ý: Chợ Cần Giờ Cần Thạnh – Thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh
Cùng với dừa nước và xoài cát, mãng cầu cũng là loại trái cây đặc sản nổi tiếng của Cần Giờ. Mãng cầu ở đây có hương vị thơm ngon, quả lớn, thịt lại dai và dày, vị ngọt lịm. Mãng cầu Cần Giờ mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho cơ thể khi ăn. Ngoài việc ăn trực tiếp, mãng cầu còn có thể được xay ra để làm sinh tố hoặc các loại sữa chua khác.
Cơm cháy chà bông
- Địa chỉ gợi ý: Chợ Cần Giờ Cần Thạnh – Thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơm cháy chà bông là một món ăn đặc sản dân dã tại Cần Giờ! Tuy nhiên, cách chế biến món cơm cháy chà bông ở đây có khá nhiều khác biệt. Phần xôi được cán mỏng trước khi được bọc quanh với các loại thịt, ốc và gia vị để tạo thành những chiếc bánh gối. Món đặc sản này đã khiến không ít du khách phải say đắm sau khi thưởng thức!
Tôm sắt nướng muối ớt
Tôm sắt nướng muối ớt là món ăn không thể bỏ qua khi du khách đến với Cần Giờ. Đây là một đặc sản của vùng này, vì tôm sắt sống tự nhiên ngoài biển, nên thịt của chúng ngọt và dai hơn so với các loại tôm khác.
Đĩa tôm nướng muối ớt được mang lên, các bạn chỉ cần bóc lớp vỏ cứng bên ngoài để lộ ra phần thịt đỏ bên trong. Khi nhai món tôm nướng muối ớt và chấm cùng muối ớt xanh, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt ngon không thể diễn tả.
Cua hấp
Cua ở vùng Cần Giờ có thịt chắc, ngọt và màu gạch đỏ như son, khiến bạn chỉ cần nhìn thôi cũng đã thấy thèm rồi.
Hàu nướng mọi
Hàu ở Cần Giờ rất mập, thịt trắng ngần nên chỉ cần đặt lên bếp than hoa và chờ cho nó mở miệng là bạn đã có thể thưởng thức món hàu nướng ngon lành. Món hàu nướng cần được ăn nóng, kèm theo muối tiêu pha mù tạt và chanh vắt để tận hưởng hương vị tuyệt vời.
Nghêu
Cần Giờ là địa điểm nuôi nghêu phát triển nhất nhờ có bãi biển nhiều phù sa, bằng phẳng, không có gò gò trên mặt bãi, cát mịn và ít bùn. Nước triều lên xuống đều, đó là lý do tại sao những con nghêu ở đây rất béo và thịt ngọt.
Đến biển Cần Giờ, bạn sẽ thấy những hàng cọc cây cắm nhô trên biển. Đó là các cọc phân ranh giới để nuôi nghêu. Nghêu rất dễ chế biến, chỉ cần rửa sạch, cho một ít nước và đập dập xả vào, bạn đã có món nghêu hấp sả thơm ngon.
Ngoài những món ăn đặc sản Cần Giờ thơm ngon được Manmo.vn giới thiệu trên, du khách khi đến đây còn có cơ hội chiêm ngưỡng nhiều cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và gặp gỡ nhiều loài động vật quý hiếm. Tất nhiên, hành trình khám phá văn hoá ẩm thực Cần Giờ vẫn là điều quan trọng nhất đúng không nào?